Blog chuyện hàng ngày

Triển khai chương trình Dinh dưỡng năm 2007

Nguy hiểm hơn nữa là sự gia tăng tình trạng kháng thuốc đã vượt qua những nỗ lực trong việc tìm ra những loại thuốc thay thế.
Nhằm củng cố và phát huy công tác phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài Ngành Y tế, ngày 5/4/2007, Trung tâm Dinh dưỡng tổ chức họp triển khai kế hoạch thực hiện chương trình Dinh dưỡng năm 2007. Các đơn vị tham dự: Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, T4G, Trung tâm Y tế Dự phòng, Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Giáo dục Đào tạo. Nội dung phối hợp gồm các chương trình Phòng chống thiếu Vitamin A, chương trình Phòng chống Thiếu máu dinh dưỡng, Chương trình Phòng chống các rối loạn do thiếu iod. Hình thức phối hợp chủ yếu là các hoạt động về giám sát, báo cáo, nghiên cứu khoa học, truyền thông, sản xuất tài liệu… được lồng ghép vào hoạt động sẵn có của từng đơn vị, nâng cao hơn về chuyên môn để tăng cường ý thức và sự hưởng lợi của người dân về dinh dưỡng, tăng hiệu quả của chương trình Dinh dưỡng tiến tới hoàn thành Chiến lược Dinh dưỡng 2007 – 2010 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày Sức khỏe Thế giới 07/04/2007: “Đầu tư vào sức khỏe để xây dựng một tương lai an toàn hơn”
Chúng ta sống trong một thế giới bị đang đe dọa bởi sự gia tăng của các vấn đề sức khỏe toàn cầu như SARS, HIV/AIDS, cúm H5N1. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới dành Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay để vận động tăng nhận thức và kêu gọi hành động vì an toàn sức khỏe cho toàn cầu. Đây là dịp lý tưởng để cộng đồng thế giới suy xét về sự ảnh hưởng lẫn nhau trong lĩnh vực sức khỏe cũng như an ninh và tiến đến mục tiêu “đầu tư vào sức khỏe để xây dựng một tương lai an toàn hơn”. Những đe dọa đối với sức khỏe hiện nay là không biên giới. Trong thời đại của sự bùng nổ thương mại du lịch toàn cầu, những bệnh dịch mới cũng như những bệnh hiện tại có thể lan tràn từ nước này sang nước kia và cũng sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Chỉ có sự phối hợp mạnh mẽ giữa các nước phát triển và nước đang phát triển cùng với gia tăng việc chia sẻ thông tin cũng như củng cố hệ thống y tế công cộng mới có thể kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.
Những thập niên cuối của thế kỷ 20, nhiều căn bệnh lạ đã xuất hiện với một tỷ lệ nhiều chưa từng có so với trước đây. Cụ thể, từ năm 1973 đến năm 2000, toàn thế giới có 39 bệnh nhiễm khẩn cấp mới được xác định có thể gây bệnh cho người. Nguy hiểm hơn nữa là sự gia tăng tình trạng kháng thuốc đã vượt qua những nỗ lực trong việc tìm ra những loại thuốc thay thế.
Bên cạnh ảnh hưởng của kinh tế toàn cầu hóa – yếu tố làm giảm nghèo đói cho những nước đang phát triển – dịch bệnh sẽ cản trở sự phát triển kinh tế. Dịch SARS năm 2003 đã tiêu tốn hết 60 tỉ USD chỉ với dưới 10.000 ca bệnh. Những đe dọa đối với an ninh và sức khỏe còn rất nhiều và rất đa dạng. Nó không chỉ là những bệnh dịch khẩn cấp mà còn là hậu quả của sự thay đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, hóa chất phóng xạ và vũ khí khủng bố sinh học… Chỉ tính riêng năm 2006, 134,6 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai dịch họa trong đó có 21,324 người tử vong. Sự thay đổi của môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người như nhiệt độ nóng lên làm thay đổi thói quen di trú của các loài chim… điều này có thể dẫn đến sự bùng nổ không thể lường trước được của các loài virus (đặc biệt là H5N1) mà nó đang mang.
HIV/AIDS là một ví dụ điển hình về sự ảnh hưởng đối với sức khỏe và an ninh giữa các quốc gia. Nó đe dọa phát triển bền vững của từng quốc gia, từng khu vực. Cũng như những căn bệnh nguy hiểm khác, AIDS vẫn không ngừng tấn công vào hầu hết lực lượng lao động của xã hội trong khi vẫn cần nhiều nỗ lực đầu tư để tìm kiếm vắc-xin và nâng cao hiệu quả tiếp cận điều trị.
Để đối phó với những vấn đề này, không có gì khác hơn là phải tham gia một cách hiệu quả từ khâu chuẩn bị đến các đáp ứng cần thiết khi có dịch xảy ra. Sự gia tăng tính phức tạp của các vấn đề sức khỏe và những thử thách về an ninh đòi hỏi những đáp ứng không chỉ từ phía nhà nước mà còn phải có những nỗ lực từ phía các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và các nhà kinh doanh. Nếu tất cả các thành phần này đều nỗ lực cùng nhau làm việc, thì thế giới sẽ trở nên an toàn hơn và khỏe mạnh hơn.
Trong khi sự hợp tác các cấp rất cần thiết như vậy, mỗi quốc gia cũng cần phải đầu tư cho sức khỏe, tăng cường khả năng chống dịch bằng việc nâng cao chất lượng của hệ thống y tế, tăng cường giám sát tần suất bệnh và phòng ngừa dịch cùng với giáo dục sức khỏe. Để đầu tư hiệu quả và đem lại lợi ích cho mỗi quốc gia, cần phải áp dụng đồng thời các biện pháp trên chứ không chỉ là một biện pháp đơn giản và lẻ tẻ như trước đây.
27/08/2016 , Anh Thi - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *