Blog chuyện hàng ngày

Một phần ba số ca ung thư có thể tránh được

Quán nhậu lùm xùm dưới gốc cây to, ruồi, chuột… cũng tung tăng như khách. Quán nước xiêu vẹo với những tấm che chắp vá đủ màu, lã chã mưa xuống vai khách hoặc trên đoạn đường đang sửa chữa…
Theo phân tích phổ biến trên Nature, ngày 18.11.2005, hàng năm có 7 triệu ca tử vong, do 12 loại ung thư: phổi và đường hô hấp trên, vú, kết tràng, gan, tụy tạng, thực quản, dạ dày, cổ tử cung, tử cung, tiền liệt tuyến, bàng quang, bệnh bạch cầu (ung thư máu). Có thể giảm 1/3 số ca tử vong do ung thư, nếu tránh được 9 yếu tố nguy cơ sau:
- Thừa cân, béo phì; Thiếu dùng trái cây và rau cải; Thiếu hoạt động cơ thể; Thuốc lá; Rượu; Ô nhiễm môi trường ở thành phố; Ô nhiễm môi trường sống trong gia đình; Hoạt động tình dục không an toàn; Nhiễm trùng do dùng chung kim tiêm.
Ở các nước giàu, thuốc lá, rượu và béo phì là 3 nguyên nhân chính gây ung thư kết tràng, ung thư vú, ung thư phổi (456000 ca tử vong, trong đó, 391000 ca là do thuốc lá).
Ở các nước nghèo, thuốc lá, rượu và thiếu dùng trái cây và rau cải là các yếu tố quan trọng. Ung thư phổi đứng đầu (771000 ca tử vong, trong đó, 466000 ca là do thuốc lá và 52000 ca do ô nhiễm môi trường).
Tăng cường phòng chống bệnh Rubella
Sở Y tế thành phố đã có văn bản số 2144/SYT-NVY ngày 28/04/2006 chỉ đạo Ngành Y tế thành phố tăng cường phòng chống bệnh Rubella: Từ đầu năm 2006, bệnh Rubella đã xuất hiện rải rác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện những ca bệnh tập thể ở một số nơi trên địa bàn thành phố như ở Phú Nhuận, Nhà Bè, Hóc Môn, P. Tân Thuận Đông Q.7, P.12 Q. Gò Vấp. Trước tình hình trên, nhằm tăng cường phòng chống bệnh Rubella và hạn chế sự lây lan của bệnh có khả năng bùng phát thành dịch, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp sau:
Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Hồ Chí Minh:
- Phối hợp các Trung tâm Y tế quận huyện tổ chức tập huấn cho các đơn vị cơ sở thực hiện tốt việc phát hiện ca bệnh mới, tổ chức tốt việc cách ly, theo dõi và giám sát dịch bệnh. Các Trung tâm Y tế quận huyện báo cáo kết quả tập huấn về cho Sở Y tế (phòng Nghiệp vụ Y) sau khi tổ chức xong lớp tập huấn để được hỗ trợ.
- Trung tâm Y tế Dự phòng phối hợp với Trung tâm Y tế quận huyện và đơn vị xí nghiệp, trường học, đặc biệt là trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, có các ca mắc bệnh đề xuất các giải pháp cách ly ca bệnh, ca tiếp xúc thích hợp và hiệu quả.
Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ:
Phối hợp Trung tâm Y tế Dự phòng và Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản khẩn trương lập kế hoạch tư vấn, theo dõi và có hướng xử trí các thai phụ mắc bệnh Rubella cho phù hợp với bệnh lý và nguyện vọng của bệnh nhân.
- Đồng thời lên kế hoạch giám sát trẻ sau sinh trong trường hợp mẹ bị mắc bệnh Rubella lúc mang thai.
Trung tâm Y tế quận huyện:
- Tiếp tục phát hiện, giám sát các ca mới mắc. Tổ chức tốt việc cách ly theo đúng quy định. Đặc biệt yêu cầu các đơn vị, xí nghiệp, trường học thực hiện nghiêm chỉnh thời gian cách ly, không để bất cứ trường hợp người bệnh nào đi học hoặc đi làm trở lại khi chưa nghỉ đủ thời gian cách ly.
- Nếu trong phân xưởng, trường học có người nhiễm Rubella, đề nghị có kế hoạch tiêm vắc-xin phòng bệnh.
- Đội Y tế Dự phòng quận huyện theo dõi tình hình dịch bệnh và báo cáo mỗi ngày về Trung tâm Y tế Dự phòng để tổng hợp báo cáo Sở Y tế theo quy định.
Sài Gòn… “quán”…
Có lẽ không ai có thể thống kê hết Sài Gòn có bao nhiêu nhà hàng, quán ăn, nhà hàng, cửa hàng ăn uống… và càng không thể đếm được số hàng ăn lề đường mà giới bình dân vẫn thường gọi: quán “cóc”.
Đó có thể là một nét văn hóa “xuề xòa” không câu nệ hình thức, rất bình dân, gần gũi, vui vẻ và quan trọng là giá cả phải chăng. Tuy nhiên bên cạnh cái đẹp về tinh thần mà các quán cóc đem lại, xin hãy cùng “ngẫm” thử về cái “chưa đẹp” của những nơi ấy. Đó chính là: tình trạng vệ sinh.
“Mỗi quán một vẻ”, bất cứ nơi nào có người đi là có quán. Quán nhậu lùm xùm dưới gốc cây to, ruồi, chuột… cũng tung tăng như khách. Quán nước xiêu vẹo với những tấm che chắp vá đủ màu, lã chã mưa xuống vai khách hoặc trên đoạn đường đang sửa chữa…
Địa thế thì vậy, vệ sinh càng “nhiêu khê”. Nước rửa ly, chén, tô, đĩa… ở các quán trên đôi khi chỉ cần hai thau tiết kiệm: một thau làm sạch và một thau tráng. Nắp cống đủ tọa lạc xe sâm lạnh “ngan ngát hương thơm”… Nhức nhối hơn là những quán nhậu “cóc” không có nơi “trút bầu tâm sự”, cứ tự nhiên vài bước, quay lưng và “xè…”, tràn lan. Chưa kể khi nước cạn, kênh Tàu Hủ, Nhiêu Lộc, bà Tàng… luôn có mùi đặc trưng lan tỏa quán. Người ăn cứ vô tư, người bán cũng vô tư mặc cho khung cảnh là ở giữa đường xe chở đất, cát hối hả công trình…
Đã đến lúc chúng ta không thể khen cho người Sài Gòn “xuề xòa” được nữa. Chúng ta cần hơn cho miếng ăn của mình hôm nay không chỉ là chất lượng thực phẩm, thương hiệu quán, giá cả mà cái chính là vệ sinh.
Chẳng lẽ sức khỏe chúng ta lại quá rẻ như vậy sao? Nếu mỗi người đều nghĩ về tương lai của mình cùng con cháu thì chắc chắn không còn qui luật “cung – cầu” ở những quán lề đường ấy. Chắc chắn cảnh vừa ăn vừa bịt mũi, đuổi ruồi và thổi bụi sẽ chỉ còn là ký ức.
23/08/2016 , Đình Nhân - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 130 (5/2006)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *